Nhiều phụ nữ đang ăn chay hay thuần chay chuẩn bị mang thai đều có chung một thắc mắc, liệu họ có thể tiếp tục ăn chay để đảm bảo dinh dưỡng cho thai nhi? Dưới đây là những điều thai phụ nên biết để đảm bảo mẹ và bé vẫn đầy đủ những chất cần có khi ăn chay.

 

Hiện nay, vẫn còn rất nhiều quan niệm khác nhau về chế độ ăn chay và thuần chay khi mang thai, nhưng trên thực tế, những người ăn chay khi mang thai đều hoàn toàn khỏe mạnh nếu thực hiện chế độ ăn hợp lý và khoa học.

Ăn chay hay thuần chay trong thời kỳ mang thai có an toàn không?

Phụ nữ mang bầu ăn chay hay thuần chay nếu có một kế hoạch phù hợp, đều có thể có một thai kỳ khỏe mạnh. Hiện nay, có rất nhiều thực phẩm chay lành mạnh và các chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho sự phát triển tế bào, não bộ và các cơ quan của thai nhi, các mẹ bầu vẫn có thể nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết mà không cần phải ăn thịt, cá, hay những thai phụ thuần chay không được ăn trứng, sữa,…

Thực vật chứa rất nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của thai phụ, bao gồm chất xơ, vitamin và khoáng chất. Thai phụ cần đảm ăn nhiều loại trái cây, rau, đậu và hạt tốt cho sức khỏe.

 

 

Tuy nhiên, khi đi khám thai lần đầu tiên, thai phụ ăn chay cần cho các bác sĩ biết về chế độ ăn uống trong lần thăm khám đầu tiên để được tư vấn chi tiết về một chế độ dinh dưỡng an toàn trong thai kỳ.

Trong một số trường hợp, thai phụ cần phải tăng cường các chất dinh dưỡng và bổ sung các chất ngoài vitamin để đảm bảo đủ dưỡng chất cần thiết khi sinh con. Vì vậy, nên tham khảo ý kiến bác sĩ, chuyên gia trước khi sử dụng bất cứ sản phẩm nào.

Những chất dinh dưỡng cho thai phụ ăn chay hoặc thuần chay

Chất đạm

Thực phẩm động vật có lượng protein gấp đôi mỗi khẩu phần so với thực phẩm thực vật. Không giống như thức ăn từ động vật, thực vật không chứa 9 axit amin thiết yếu. Đó là lý do vì sao khi mang bầu phải lấy protein từ nhiều nguồn ăn chay khác nhau, lý tưởng nhất là kết hợp thực phẩm protein trong mỗi bữa ăn.

Bà bầu ăn không đủ chất đạm có thể làm chậm quá trình tăng trưởng và phát triển của bé. Để chế độ ăn chay giàu protein, các mẹ bầu nên ăn thêm đậu đỏ, đậu lăng, đậu xanh, đậu phụ, các sản phẩm từ sữa, hạnh nhân, hạt điều, hạt chia, quả óc chó,…

Canxi

Thai phụ cần 1.000mg mỗi ngày. Canxi giúp bé hình thành xương, răng, thần kinh và giúp bảo vệ xương của mẹ. Thai nhi sẽ lấy canxi từ mẹ nếu không được cung cấp đủ lượng canxi, dẫn đến việc người mẹ sẽ bị loãng xương.

Một số sản phẩm ăn chay và thuần chay có thể giúp cho mẹ bầu có thể nhận đủ canxi như: Các sản phẩm từ sữa, phô mai, sữa chua, quả sung khô, đậu phụ, ngũ cốc, cải xoài, củ cải xanh, cải bẹ xanh, bông cải xanh, cải ngọt, cà rốt,…

Kẽm

Kẽm là chất dinh dưỡng rất cần thiết, tăng cường miễn dịch và sự phát triển của thai nhi. Do đó, phụ nữ ăn chay khi mang bầu cần bổ sung các loại đậu như đậu xanh, đậu lăng, đậu phụ và các loại hạt như hạt óc chó, hạt điều, hạt chia, hạt lanh xanh, hạt bí ngô,…

Sắt

Cơ thể phụ nữ mang thai rất dễ bị thiếu sắt, mặc dù có rất nhiều nguồn thực phẩm ăn chay chứa sắt như đậu lăng, đậu phụ, rau bina. Do sắt heme dễ hấp thụ ở những nguồn thực phẩm động vật, còn thực vật thì không. Vì vậy, những người phụ nữ mang thai nên bổ sung các thực phẩm nhiều Vitamin C để được hỗ trợ hấp thụ sắt không phải heme, ngừa nguy cơ thiếu sắt khi mang bầu.

 

Các nguồn sắt tốt bao gồm: ngũ cốc ăn sáng, các loại đậu và các thực phẩm từ đậu nành, socola đen,…

Vitamin D

Nếu mẹ bầu ăn chay không đủ hàm lượng Vitamin D có thể làm tăng nguy cơ bị tiền sản giật, sinh con nhẹ cân và sẩy thai. Các nguồn cung cấp Vitamin D cho chế độ ăn chay bao gồm nấm, ngũ cốc, sữa đậu nành, sữa đậu, sữa hạnh nhân. Bên cạnh đó, các mẹ bầu ăn chay có thể phơi nắng vào sáng sớm để hấp thụ dưỡng chất từ mặt trời.